Góc nhìn từ chuyên gia

Góc bí quyết khỏe đẹp, kiến thức về yến sào

Câu hỏi tuần: "Nếu như tác dụng của yến sào đối với sức khỏe đã không còn xa lạ thì nhiều người vẫn băn khoăn rằng liệu có nên sử dụng yến sào thường xuyên hay không?". Hãy cùng tìm hiểu thông tin tổng hợp bên dưới nhé!

1.Công dụng của yến sào như thế nào?

Yến sào là loại thực phẩm dinh dưỡng tốt cho mọi đối tượng:

– Yến sào giúp người khỏe mạnh bổ sung dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng,;tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống một số bệnh thông thường như cảm cúm, ho, sốt…

– Người mới ốm dậy ăn yến sào sẽ mau chóng phục hồi sức khỏe.

– Yến sào giúp hỗ trợ điều trị bệnh, giúp người sau phẫu thuật mau chóng khỏe mạnh.

– Yến sào giúp giải tỏa stress, căng thẳng, mệt mỏi, giúp cho tinh thần luôn thoải mái.

– Với người già, yến sào giúp phòng chống một số bệnh như xương khớp, đau lưng, tim mạch, huyết áp…

– Với trẻ nhỏ, yến sào giúp tăng cường trí thông mình, phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ.

– Nam giới ăn yến sào giúp tăng cường sinh lực, giữ sức khỏe luôn khỏe mạnh, cường tráng

– Yến sào giúp bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu, giúp bà bầu phòng chống được một số bệnh, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

– Với phụ nữ, yến sào giúp làm đẹp, giữ dáng. Trong yến sào có thành phần collagen rất tốt cho da, chống lão hóa da.

2.Có nên sử dụng yến sào thường xuyên?

Nhìn chung, yến sào hoàn toàn tốt và an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa, tình trạng sức khỏe mà bạn hãy sử dụng với liều lượng phù hợp, không nên lạm dụng quá nhiều yến sào, cũng không nên dùng 1,2 lần rồi ngưng thì yến sào khó phát huy được hiệu quả tối ưu.Bạn chỉ cần ăn yến sào một lượng nhỏ đều đặn sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn là ăn một lượng nhiều dồn vào một lần. Bạn có thể cân đối liều lượng yến sào theo từng đối tượng cụ thể sau đây:

  • Trẻ em: Bé 1 – 3 tuổi chỉ nên dùng 50g/tháng và dùng đều cách ngày. Bé 3 – 10 tuổi có thể ăn yến sào 100g/tháng, dùng đều đặn cách ngày 1 lần khoảng 6-7g/lần.

  • Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu không nên ăn yến sào. Phụ nữ mang thai từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7 có thể ăn trung bình 100g/tháng, dùng đều đặn cách ngày khoảng 7g/lần. Phụ nữ mang thai tháng 8 – 9 nên giảm liều lượng 70g/tháng, dùng cách ngày khoảng 5g/lần.

  • Người lớn tuổi: Yến sào đặc biệt tốt cho người lớn tuổi, đặc biệt là người già cần hồi phục sức khỏe sau khi đau ốm, phẫu thuật.

    • Tháng đầu tiên: ăn yến sào mỗi ngày 5g/lần, nên dùng khoảng 150g/tháng.

    • Tháng thứ hai trở đi: ăn cách ngày 1 lần đều đặn khoảng 6-7g/lần, nên dùng khoảng 100g/tháng.

  • Người đau ốm: Người bệnh đang trong giai đoạn điều trị có thể dùng đều đặn mỗi ngày 1 chén yến chưng đường phèn với liều lượng 5g/lần, trung bình dùng khoảng 150g/tháng. Tuy nhiên, yến sào chỉ là thực phẩm bồi bổ sức khỏe chứ hoàn toàn không có chức năng chữa bệnh như “thuốc tiên” như lời đồn thổi.

  • Người bình thường: Nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe thì nên ăn yến sào lâu dài và đều đặn 2 lần/tuần với liều lượng khoảng 5g/lần là đủ.

Nếu chế biến yến sào theo cách khác, bạn sẽ khó mà điều chỉnh nhiệt độ. Nhiệt độ cao có thể phá hủy tác dụng của yến sào. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng yến sào như một nguyên liệu của món ăn, bạn vẫn nên chưng cách thủy trước khi cho vào món ăn đã hoàn thành.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã giải tỏa được thắc mắc có nên sử dụng yến sào thường xuyên không. Và để đảm bảo an toàn cho sức khỏe,hãy chọn lựa yến thật, chất lượng cao! Chúc bạn và gia đình luôn có một sức khỏe tốt.