Sáng ngày 21/10/2023, Ban Vận động Hiệp hội Yến sào tỉnh Ninh Thuận tổ chức Đại hội thành lập Hiệp hội Yến sào tỉnh Ninh Thuận khóa I, nhiệm kỳ 2023-2028. Đến dự có đồng chí Trần Quốc Nam-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Phủ ban nhân dân (UBND) Tỉnh Ninh Thuận; đồng chí Trần Minh Nam, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Ninh Thuận; ông Lê Thành Đại - Chủ tịch Hiệp hội Yến sào Việt Nam.

Tỉnh Ninh Thuận có môi trường sinh thái thuận lợi cho sự phát triển của chim yến. Nghề nuôi yến giúp nhiều người dân phát triển kinh tế, mang lại thu nhập cao. Toàn tỉnh hiện có 594 nhà nuôi yến, tập trung chủ yếu tại Tp.Phan Rang-Tháp Chàm; các huyện Ninh Sơn, Ninh Hải, Ninh Phước với sản lượng ước tính gần 3 tấn tổ yến thô/năm.

Mặc dù có nhiều tiềm năng phát triển nhưng nghề nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh theo lối tự phát, thiếu kết nối tiêu thụ sản phẩm; quy trình sản xuất yến theo tiêu chuẩn xuất khẩu chưa đảm bảo, đồng thời vẫn còn tình trạng săn bắt chim yến làm suy giảm quần thể đàn yến... Để ngành yến phát triển bền vững mang hiệu quả kinh tế cao, việc thành lập HHYS tỉnh hết sức cần thiết.

HHYS tỉnh được thành lập theo Quyết định số 1124/QĐ-UBND, ngày 24/8/2023 của UBND tỉnh. Đây là tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực yến sào, tổ chức và hoạt động theo điều lệ được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, tuân thủ quy định của pháp luật. Hiệp hội hoạt động trên phạm vi trong tỉnh, chịu sự quản lý nhà nước của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hội.

Phương hướng và các hoạt động chủ yếu trong nhiệm kỳ I gồm: Xây dựng mối quan hệ với các cơ quan quản lý nhà nước trong tỉnh để phản ánh tâm tư nguyện vọng của hội viên và tổ chức doanh nghiệp nhằm hỗ trợ chính sách hành lang pháp lý, thủ tục hành chính để thúc đẩy việc xây dựng môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh trong lĩnh vực yến sào; chủ động trong mối quan hệ hợp tác và các tổ chức trong và ngoài tỉnh, các hội doanh nghiệp trên địa bàn để liên kết và tạo sức mạnh, phát huy vai trò của hội thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến sản phẩm yến sào trên địa bàn tỉnh; cung cấp thông tin, đào tạo, hỗ trợ các hội viên về các tiến bộ kỹ thuật sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng các sản phẩm yến sào thông qua các hoạt động thường xuyên của Hội.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trần Quốc Nam - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của ngành yến vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong những năm qua, đồng chí đề nghị Hiệp hội Yến sào tỉnh Ninh Thuận cần kiện toàn tổ chức, đi vào hoạt động ổn định, ban hành các quy chế, điều lệ, phương hướng hoạt động của Hiệp hội; tập hợp, phát triển hội viên để Hiệp hội ngày càng phát triển.

Đông chí Lê Thành Đại - Chủ tịch Hiệp hội yến sào Việt Nam (VSFA) phát biểu: " Việc Đại hội thành lập Hiệp hội yến sào Tỉnh Ninh Thuận Lần I, rất vui mừng và xúc động có sự tham dự,quan tâm của các lãnh đạo tỉnh và nhất là sự có mặt tham dự và phát biểu chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND Tỉnh tại đại hội ngày hôm nay. Đông Lê Thành Đại còn biết: "Như cầu tiêu thụ nội địa của TQ khoảng 2.000 tấn yến/năm nhưng theo thống kê năm 2022 TQ mới nhập khẩu được 531 tấn, theo dữ liệu trên còn quá nhỏ so với nhu cầu.Hy vọng giờ đến cuối năm Việt Nam có lô hàng xuất khẩu đầu tiên là mong muốn của Hiệp hội cũng như lãnh đạo Bộ Nông nghiệp. Các chi hội Tỉnh cần liên kết thành tập hợp chuỗi với nhau để tạo nên sức mạnh, if đi nhỏ lẻ khó có thể đi được, ngoài các chỉ tiêu, tiêu chuẩn xuất ra xuất khẩu các doanh nghiệp cần phải có quy mô và sản phẩm".

Để ghi nhớ quan tâm của lãnh đạo địa phương, Hiệp hội Yến sào Việt Nam đã trao tặng Huy hiệu của Hiệp hội cho đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đồng trưởng Ban Tuyên giáo ủy.

Đại hội đại biểu Hiệp hội Yến sào tỉnh Ninh Thuận lần thứ I, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Thành công của Đại hội mở cơ hội phát triển ngành Yến Tỉnh nhà phát triển nhanh, phát triển mạnh về quy mô hỗn hợp giá trị, tư vấn xây dựng hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến sản phẩm yến sào trên địa bàn tỉnh ngày càng giàu đẹp, nhẹ nhàng.

Nội dung & Hình ảnh:Văn phòng Hiệp Hội Yến Sào Việt Nam (VSFA)