Cứ đến 19-5 hàng năm, người dân khắp nơi tề tựu về trên con đường dẫn vào Khu Di tích lịch sử quốc gia Đồn Long Khốt (xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) tấp nập dòng xe đưa đại biểu, người dân về đây tham dự lễ kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2023) và tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Vị trí địa lý chiến lược

Khu vực đồn Long Khốt là địa danh nằm giáp biên giới Việt Nam – Campuchia, có vị trí chiến lược về quân sự trên tuyến hành lang từ miền Đông Nam bộ qua Campuchia xuống đồng bằng sông Cửu Long. Trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, Long Khốt là trọng điểm tranh chấp quyết liệt giữa ta và địch. Trong những năm 1972 - 1975 và 1978 hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ ta đã hy sinh tại vùng Long Khốt để bảo vệ vững chắc biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Long Khốt là trọng điểm tranh chấp quyết liệt giữa ta và địch. Từ tháng 6/1972 đến ngày 30/4/1975, Sư đoàn 5 đã phối hợp lực lượng địa phương Kiến Tường liên tục tấn công địch với nhiều trận đánh ác liệt, chịu nhiều mất mát, hy sinh để giải phóng bằng được tuyến ngăn chặn địch ở Đồng Tháp Mười.
Trong đó, tiêu biểu là 2 trận tấn công quy mô vào Chi khu Long Khốt (tháng 6/1972 và 4/1974) làm cho địch thiệt hại nặng. Riêng trận đánh vào chi khu năm 1974 thắng lợi, giải phóng hoàn toàn chi khu, khai thông tuyến hành lang biên giới. Hàng trăm CBCS của Trung đoàn 174, Sư đoàn 5 và các đơn vị phối hợp đã nằm lại nơi đây.

Đôi nét về lịch sử hào hùng

Trải qua 43 ngày đêm, từ 14/01 đến 27/02/1978, đồn Long Khốt đã đánh lùi 21 đợt tiến công của địch, chiến đấu 28 trận, tiêu diệt 55 tên địch và làm hàng chục tên khác bị thương.Trong đợt chiến đấu ngoan cường này, với lực lượng mỏng, quân ta đã hy sinh 26 người (10 CBCS của đồn, 16 đồng chí đơn vị bạn) và 20 người bị thương. Cuộc chiến đấu anh dũng và sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Với những thành tích vẻ vang đó, ngày 20/12/1979, Đồn Biên phòng Long Khốt vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Ngày lễ tri ân " Uống nước nhớ nguồn"

Lễ kỷ niệm do Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An tổ chức. Đến dự có ông Trương Hòa Bình - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Nguyễn Văn Được - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An. Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu và người dân, cựu chiến binh, thân nhân các anh hùng liệt sĩ từng tham gia chiến đấu tại khu vực Long Khốt đã thực hiện nghi thức dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các anh hùng liệt sĩ.

Ông Lê Thành Đại, Phó trưởng Ban Liên lạc truyền thống Trung đoàn 174 (Chủ tịch Hiệp hội yến sào Việt Nam - VSFA), cho biết nhằm khắc ghi công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại khu vực Đồn Long Khốt, người dân xã Thái Bình Trung đã đề nghị chính quyền và Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Long Khốt chọn ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm ngày toàn dân Vĩnh Hưng tưởng nhớ Bác Hồ và tri ân các anh hùng liệt sĩ.

"Cứ đến ngày 19-5, người dân khắp nơi tề tựu về đây để tưởng nhớ Bác Hồ, cúng giỗ, thành tâm khấn nguyện vong linh các anh hùng liệt sĩ phù hộ cho cuộc sống an bình và hạnh phúc. Ngày này đã trở thành ngày hội tri ân truyền thống của chính quyền, bộ đội và nhân dân tỉnh Long An, đặc biệt là huyện Vĩnh Hưng" - ông Lê Thành Đại (Chủ tịch Hiệp hội yến sào Việt Nam - VSFA)phát biểu.

Trở về chiến trường xưa, ông Đại bày tỏ niềm vui mừng và xúc động khi vùng đất đạn bom năm nào nay thay da đổi thịt từng ngày. "Mong địa phương ra sức gìn giữ, tôn tạo và phát huy giá trị truyền thống tâm linh của Khu Di tích lịch sử quốc gia Đồn Long Khốt. Qua đó, giáo dục tinh thần yêu nước và đức hy sinh của các thế hệ cha anh, tạo thành động lực phấn đấu xây dựng đơn vị, địa phương ngày càng phát triển bền vững. Mong nơi đây ngày càng trở thành điểm đến, điểm về nguồn của thanh niên, học sinh cả nước" - ông Đại (Chủ tịch Hiệp hội yến sào Việt Nam - VSFA) bày tỏ.

Nhân dịp này, chính quyền địa phương cũng tổ chức lễ an vị tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, cạnh khuôn viên Khu Di tích lịch sử quốc gia Đồn Long Khốt. Tôn tượng cao 11,5 m, nặng 29 tấn, được làm bằng đá trắng. Các hoạt động tri ân vùng đất anh hùng cũng đã được diễn ra. Các tổ chức, cá nhân đã trao tặng nhiều phần quà cùng 2 căn nhà tình nghĩa cho người dân có hoàn cảnh khó khăn của huyện Vĩnh Hưng

( Một số hình ảnh nghi thức thả hoa đăng tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ )