Ngành yến của Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao. Yến sào là sản phẩm có giá trị kinh tế cao, có cơ hội xuất khẩu trong những năm tới. Bộ NN&PTNT đã tích cực đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu yến sang các thị trường, trong đó có việc đàm phán để xuất khẩu chính ngạch yến sào sang thị trường Trung Quốc. Hầu hết các chủ nhà yến Việt Nam tự thu hoạch tổ yến, tự sơ chế tại nhà và bán nhỏ lẻ khi thương lái thu mua yến nguyên liệu với giá thấp. Điều này khiến Việt Nam có nhiều thương hiệu yến sào nhưng chất lượng chế biến chưa đạt yêu cầu cạnh tranh quốc tế.

Chính vì vậy, ngày 31 tháng 07 năm 2022, Hiệp hội Yến sào Việt Nam (Hiệp hội) và Trung tâm Kiểm tra vệ sinh thú y Trung ương II (Trung tâm) đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển lĩnh vực phân tích, xét nghiệm. Trung tâm và Hiệp hội sẽ hợp tác trong các hoạt động phân tích kiểm nghiệm, xét nghiệm, xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên môn và giới thiệu giải pháp, nghiên cứu ứng dụng truy xuất nguồn gốc, cũng như hỗ trợ các trang trại, doanh nghiệp trong việc phân tích xét nghiệm, kiểm định đối với các sản phẩm, hàng hoá thuộc chức năng nhiệm vụ của mỗi bên. Giúp người dân, doanh nghiệp và trang trại thành viên của Hiệp hội sản xuất hàng hoá đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang các nước. Phối hợp tư vấn các nội dung về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm trong chuỗi sản xuất của Hiệp hội.

Ông Lê Thành Đại - Chủ tịch Hiệp hội Yến sào Việt Nam và Thạc sĩ Lê Hồng Phong - Giám đốc Trung tâm kiểm tra vệ sinh thú y Trung ương II

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển lĩnh vực phân tích, xét nghiệm giữa Hiệp hội Yến sào Việt Nam và Trung tâm kiểm tra vệ sinh thú y Trung ương II là sự mở đầu cho các công tác thúc xây dựng thương hiệu Yến Việt đạt chuẩn chất lượng cao, đáp ứng được các yêu cầu để cạnh tranh trên thị trường quốc tế của Hiệp hội.

Hiệp hội Yến sào Việt Nam trao quà lưu niệm

Đại diện 2 bên ký kết thỏa thuận