Rối loạn tiền đình có ăn tổ yến được không?
Bệnh rối loạn tiền đình là gì?
Dây thần kinh số 8 được chia thành hai phần là thần kinh ốc tai và thần kinh tiền đình. Chúng lần lượt đảm nhận các chức năng cảm giác thính giác và cảm giác thăng bằng. Theo cấu tạo, dây thần kinh số 8 sẽ bắt đầu xuất phát từ cầu não và đi vào xướng đá di chuyển đến lỗ ống tai trong. Đây chính là đường dẫn truyền thông tin nhằm điều khiển hoạt động của hệ tiền đình, giúp duy trì khả năng giữ thăng bằng cho cơ thể.
Có hai dạng rối loạn tiền đình là rối loạn tiền đình ngoại biên (chiếm tỷ lệ 90 – 95%) và rối loạn tiền đình trung ương. Bệnh ảnh hưởng chủ yếu đến đối tượng từ 40 tuổi trở lên, người thường xuyên bị căng thẳng, lạm dụng chất kích thích, mất máu quá nhiều. Ngoài ra, các bệnh lý như u não, xuất huyết não, viêm tai giữa, u dây thần kinh số 8, tiểu đường, suy giáp… cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn tiền đình.
Tình trạng mất thăng bằng cùng các triệu chứng liên quan đến bệnh rối loạn tiền đình khiến bệnh nhân có nguy cơ bị té ngã cao. Bệnh không được kiểm soát tốt còn dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như trầm cảm, tai biến, đột quỵ.
Trong quá trình chữa rối loạn tiền đình, bệnh nhân được khuyến cáo nên bổ sung đủ nước cho cơ thể để hoạt động trao đổi chất và lưu thông máu lên não diễn ra bình thường. Ngoài ra, cần tăng cường bổ sung các thực phẩm có lợi như tổ yến,cá, rau củ quả tươi, ngũ cốc và cắt giảm chất béo động vật dung nạp để giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu và nâng cao sức khỏe cho hệ thần kinh, giúp cơ thể bớt mệt mỏi.
Yến và giá trị dinh dưỡng từ tổ yến?
Yến (hay yến sào) là tổ được tạo thành từ nước dãi của con chim yến. Khi tiếp xúc với không khí, nước dãi sẽ đông cứng lại, khô, giòn, có màu trắng đục, cam, nâu hay đỏ và mùi tương tự như lòng trắng trứng gà.
Trong tự nhiên, tổ yến chủ yếu được tìm thấy trên các vách đá, hang động. Ngày nay, nhiều hộ gia đình xây nhà để thu hút chim yến về làm tổ để khai thác nước dãi của chúng. Tổ yến có giá trị kinh tế cao nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể.
Theo nghiên cứu, trong tổ yến chứa đến hơn 30 loại nguyên tố vi lượng cùng 18 loại axit amin khác nhau. Ngoài ra, thực phẩm này còn cung cấp các dưỡng chất khác như năng lượng, protein, sắt, kẽm, đồng, crom, natri, canxi, Phenylalanine, Fructoso, Isoleucine, axit sialic, Cystein… Thường xuyên ăn yến mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Kích thích sự phát triển trí não ở trẻ em
-Tăng cường chức năng tiêu hóa
- Củng cố sự chắc khỏe của xương khớp
- Bồi bổ khí huyết
- Nâng cao khả năng miễn dịch
- Chống suy nhược cơ thể
- Ổn định huyết áp
- Cải thiện sức khỏe tim mạch…
Với những tác dụng tuyệt vời trên, yến sào thường được sử dụng để bồi bổ cho người có sức khỏe suy yếu, người đang trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật, trẻ nhỏ, người lớn tuổi, dân lao động nặng nhọc hoặc đang gặp phải một số vấn đề về sức khỏe.